Câu chuyện về những tấm lòng – Câu chuyện số 1

LỚP HỌC TIẾNG ANH CỦA CÔ ROMY (English below)

Chúng tôi thường hay gọi ngắn gọn như vậy. Lớp học gắn liền với tên cô.

Đó là lớp học tiếng Anh cho các bạn nhỏ tại Mái ấm Tre Xanh, số 40/34 Calmette, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1. Lớp học diễn ra vào các buổi tối thứ Tư hàng tuần.

Cô Romy Ní Haligneán là giáo viên dạy tiếng Anh đến từ Trung tâm ngoại ngữ ILA. Cô đã gắn bó với các em ở đây đã hơn 2 năm. Thời gian 2 năm đối với nhiều người không phải là dài, nhưng đối với các bạn nhỏ ở đây cũng đủ để các con xem cô Romy như là “người nhà” của mình. Cô dạy tiếng Anh miễn phí cho các bé. Cô kiên trì hướng dẫn cho từng bé mặc dù các bé rất hiếu động, cũng có đôi lúc làm cô buồn. Thỉnh thoảng cô còn dành thời gian và kinh phí để đưa các bé đi xem phim.

Có hôm cô bị bệnh không đến lớp được các bạn nhỏ rối rít chạy theo tôi hỏi: “Cô ơi! Sao tối qua cô Romy không đến dạy tiếng Anh cho tụi con?”. Cô ấy chỉ cần vắng một buổi thôi là các bé sẽ nhớ cô và chạy đi hỏi thầy cô vì sao cô ấy không đến, cô ấy có bị bệnh không.

Có lần trong giờ học với cô, hai bạn nhỏ B. và T. cãi lộn, đánh nhau và T khóc rất nhiều. Cô thấy T khóc rất nhiều, cô rất lo lắng…và cô đã nhắn tin cho tôi nhờ tôi hỗ trợ hai bé. Sáng hôm sau, tôi vào mái ấm gặp B. và T. nói chuyện. Sau khi nghe câu chuyện của hai bạn nhỏ. Tôi nói: “Các con đã làm cho cô Romy lo lắng”. Tôi đã quan sát nét mặt của hai bạn nhỏ lúc đó. Hai bạn cúi đầu không nói gì và nghẹn ngào nói: “Con hứa sẽ không nghịch và gây lộn trong lớp tiếng Anh cô Romy nữa”. Tôi cảm nhận được tình yêu mà các bạn nhỏ dành cho cô và cũng như tình yêu mà cô đã dành cho các bạn nhỏ tại mái ấm!

Nguyễn Liễu

ROMY’S TEACHING CLASS

We are inclined to briefly call the class that way. It is attached to her name.

The English class is intended for the boy children of Green Bamboo Warm Shelter (GBWS) – address: 40/34 Calmette, Nguyễn Thái Bình Ward, District 1, Ho Chi Minh City. The class is open on Wednesday nights.

Ms. Romy Ní Haligneán is an English teacher from the International Language Academy (ILA). She has worked with the class for two years, providing free English classes for the children. For many people, the two-year period is not long, but for the children here, it is enough long for them to consider Ms. Romy as a family member. Though the children sometimes acted actively and made her upset, she patiently gave them clear instructions for each lesson. Sometimes, she spared the time of taking the children to the movie with her own money.

One day, Ms. Romy got sick and was not able to come to the class. All the children profusely asked me the reason why she was absent and whether she was fine.

Once in Ms. Romy’s teaching class, she saw two boys named B and T fighting and T cried a lot afterward. She was really nervous and texted me asking for help. The next morning I came to GBWS, explaining to them that they made their teacher upset and worry. The two boys turned to Ms. Romy and apologized to her, promising that they would never make a fuss in class again.

I could feel the love between the children and teacher and also see the positive changes in children’s behaviors and the ability to study every day.